การพนัน VS การลงทุน วิธีหาเงินด่วน อย่างไหนดีกว่ากัน

Posted by

ว่ากันว่า การพนันก็ไม่ค่อยต่างจากการลงทุนสักเท่าไร เพราะเป็นการที่เราทุ่มเงินไปกับอะไรสักอย่างเหมือนกัน โดยที่สิ่งที่เราทุ่มเงินไปนั้น สามารถทำให้เราประสบความสำเร็จก็ได้หรืออาจจะขาดทุนก็ได้ เรียกได้ว่า ไม่ว่าทางใดก็แบกรับความเสี่ยงเหมือนๆ กัน

แต่แท้จริงแล้ว การพนันกับการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่เหมือนกันจริงๆ อย่างนั้นหรือ? เราลองมามองการกระทำทั้งสองอย่างนี้ไปพร้อมๆ กัน เพื่อหาข้อสรุปที่ลงตัวสำหรับเรื่องนี้กันเถอะ 

การพนัน มีลักษณะอย่างไร

หากว่ากันตามความหมายแล้ว การพนัน จะหมายถึงการเล่นชนิดหนึ่งเพื่อใช้เงินในการเสี่ยงโชค จะด้วยการคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นเอยหรือจะด้วยการแข่งขันเอยก็ตาม ถ้าหากได้ลุ้น ได้เสี่ยง ได้สนุก ได้ความตื่นเต้น

สิ่งนั้นคือการพนัน แต่การพนันนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะรอให้โชคหล่นทับเสมอไป การวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างละเอียด ติดตามข่าวสารในวงการของการพนันชนิดนั้นๆ อยู่ตลอดเวลาเป็นสิ่งจำเป็น

อย่างคำกล่าวที่ว่า ‘รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง’ หากเราศึกษาสิ่งต่างๆ เป็นอย่างดี เราก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าคนอื่น เหมือนอย่างที่นักพนันมืออาชีพที่มีชื่อเสียงหลายคน ที่ใช้ชีวิตโดยมีการพนันหมุนรอบตัวเอง

แต่พวกเขาก็ไม่หลงใหลไปกับมันจนยอมทิ้งทุกๆ อย่าง หากแต่มองมันอย่างทะลุปรุโปร่งและควบคุมมันได้อย่างอยู่หมัด หากคุณกำลังสนใจอยากลองฝึกฝนทักษะทางด้านการพนันของตัวเอง อย่าลืมแวะเข้าไปเล่นเกมสนุกๆ ที่ Sportsbet.io

การลงทุนมีลักษณะอย่างไร

การลงทุน คือการที่เราใช้เงินเพื่อมุ่งหวังให้ได้รับเงินที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต การลงทุน ผู้ลงทุนจะต้องแบกรับความเสี่ยงหลายอย่าง เพราะเรามีโอกาสที่จะขาดทุนอยู่ตลอดหากเดินเกมพลาด นักลงทุนทั้งหลายจึงจะต้องพยายามวิเคราะห์เศรษฐกิจในอนาคตให้ละเอียด รอบคอบเสียก่อนที่จะลงทุน

เพื่อให้มั่นใจจริงๆ ว่าการลงทุนของเราจะไม่เสียเปล่า หลายๆ ครั้งนักลงทุนที่มองทุกอย่างได้ทะลุปรุโปร่ง จะสามารถควบคุมสถานการณ์ให้เป็นไปในแบบที่ตัวเองต้องการได้ และประสบความสำเร็จในการลงทุนได้ไม่ยาก

แต่ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนได้ จะต้องมีทั้งฝีมือและประสบการณ์ที่เหนือกว่าคนอื่นๆ เพราะโลกของการลงทุนนั้นมีการแข่งขันกันอยู่เสมอๆ ถ้าหากเราไม่ก้าวทันโลกเราอาจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังได้ ถึงตอนนั้นแล้ว การลงทุนของเราอาจจะได้สิ่งที่ไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เสียไปกลับคืนมาแทน

เปรียบเทียบ การพนัน VS การลงทุน

ทั้งสองอย่างเป็นสิ่งที่แตกต่างกัน แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันในบางจุด ทั้งในส่วนที่มีโอกาสได้กำไรและขาดทุนเหมือนกัน ทั้งการที่จะต้องพยายามศึกษาเรื่องต่างๆ ในวงการให้เชี่ยวชาญก็เหมือนกัน

แต่การพนันนั้นในบางครั้งก็มีความโชคดีเข้ามามีส่วนช่วยเสียเยอะ ไม่เหมือนกับการลงทุนที่เราจะรอให้โชคเข้าข้างไม่ได้ มีแต่ต้องคว้าโอกาสที่อาจเป็นไปได้เท่านั้น แม้ว่านักเล่นพนันเองก็ไม่ได้มีดวงที่ดีกันทุกคน แถมยังมีมืออาชีพที่มีฝีมือดีอยู่เยอะแยะเช่นกัน

แต่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าในบางครั้ง โชคลาภเองก็มีส่วนรู้เห็นเป็นใจในการประสบความสำเร็จจากการเล่นพนันของเรา ในขณะที่การลงทุนนั้น เราจำเป็นต้องมองทุกอย่างให้ละเอียดรอบด้าน จนถึงขั้นที่ว่าสามารถเป็นผู้คุมเกมเองได้เลย

เพื่อทำให้การลงทุนของเรามีความเสี่ยงน้อยที่สุด กลับกัน การพนันนั้นหากไม่โชคดีมือขึ้นจริงๆ ก็ยากที่จะคุมเกมได้อย่างเด็ดขาด เรียกได้ว่า การพนัน VS การลงทุน นั้น ก็มีทั้งส่วนที่คล้ายคลึงกันและต่างกันออกไปไม่น้อยเลย อย่างไรก็ดี ทุกการกระทำมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้น เราควรรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม สิ่งนั้นเองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามไป